NPFOOD | Thực Phẩm Dinh Duỡng, Thuần Khiết & Bảo Vệ Sức Khỏe
NPFOOD | Thực Phẩm Dinh Duỡng, Thuần Khiết & Bảo Vệ Sức Khỏe
NPFOOD | Thực Phẩm Dinh Duỡng, Thuần Khiết & Bảo Vệ Sức Khỏe
NPFOOD | Thực Phẩm Dinh Duỡng, Thuần Khiết & Bảo Vệ Sức Khỏe

Dùng tỏi đen như thế nào là hiệu quả?

Dùng tỏi đen như thế nào là hiệu quả?

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (Khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TP HCM) cho biết từ xưa, dân gian đã dùng tỏi tươi như một phương thuốc tự nhiên đơn giản mà hiệu quả chữa các bệnh thường gặp như cúm, nhiễm trùng, viêm, siêu vi... Đặc biệt ở Việt Nam có một loại tỏi tươi mang tên là tỏi tươi cô đơn hoặc tỏi một nhánh, được trồng nhiều ở các tỉnh miền Trung, được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá là loại thảo dược quý.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, trong thành phần của tỏi tươi cô đơn có rất nhiều hợp chất hữu ích như 18 axit amin, SOD enzin-polyphenol (phòng chống ung thư), S-allyl cysteine (giảm mỡ trong máu)...  Những chất này đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ tế bào gan, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp, kiểm soát tiểu đường, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, chống mất ngủ kinh niên, giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa...

Theo bác sĩ Tấn Vũ, Tỏi tươi cô đơn chứa nhiều dược chất tốt nhưng lại có nhược điểm là mùi nồng khó chịu, do đó không phải ai cũng thích loại gia vị này. Để khắc phục nhược điểm trên, các nhà khoa học đã tìm cách khử mùi nhưng vẫn giữ những dược chất tốt của tỏi bằng cách lên men tự nhiên để tạo ra Tỏi đen mà không cần sử dụng chất phụ gia.

Sở dĩ Tỏi tươi sau khi lên men chuyển sang màu đen là do sự trao đổi chất trong quá trình lên men khép kín tạo ra các axit amin và melanoidin làm tỏi chuyển hóa thành màu đen. Đổi lại, củ tỏi sau khi lên men sẽ bớt đi mùi hăng và vị cay, ngọt và dẻo gần giống hương vị của trái cây sấy khô. Hơn nữa, quá trình lên men không làm mất thành phần dược lý của tỏi tươi mà còn tăng sinh các hợp chất này với hàm lượng cao gấp từ 10 lần so với tỏi tươi.

"Việc bổ sung Tỏi đen vào khẩu phần ăn hàng ngày có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt những người bị huyết áp cao, mỡ máu, suy giảm chức năng gan, mất ngủ kinh niên", bác sĩ Vũ khuyên.

Cách làm tỏi đen

Tỏi đen có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn.

Chúng ta có thể dùng Tỏi đen một cách trực tiếp hay chế biến sơ (tránh đun nóng quá lâu) cho các món ăn thêm thơm ngon, đượm mùi vị đặc trưng mà Tỏi đen có thể mang lại. Ví dụ xắt nhỏ trộn sa-lát, thêm vào bước cuối đối với các món ăn có sốt, gia tăng vị đậm đà. Không những có thể áp dụng cho các món rau, món mặn... Tỏi đen còn có thể sử dụng trong các món ngọt, tráng miệng.

Nguồn baithuocquy.

 

Kết quả: 0/5 (0 người đánh giá)

Các tin tức khác nói về tỏi đen

  1. Chăm sóc sức khỏe bằng tỏi đen
  2. Cơm rang kim chi tỏi đen siêu hấp dẫn
  3. Bí kíp hô biến mụn xấu xí sau một đêm
  4. Tỏi đen uy tín và chất lượng Việt Nam
  5. Tác dụng của tỏi tươi ngâm dấm với sức khỏe
  6. Pizza tỏi đen món ngon lạ miệng
  7. Bò hầm tỏi đen
  8. Tỏi đen và sức khỏe
  9. Ngâm rượu tỏi đúng cách để tăng hiệu quả chữa bệnh
  10. Tỏi đen rất có lợi cho sức khỏe
Quà Tết | Giỏ Quà Tết | Hộp Quà Tết | Đông trùng hạ thảo | Nhân sâm Hàn Quốc