NPFOOD | Thực Phẩm Dinh Duỡng, Thuần Khiết & Bảo Vệ Sức Khỏe
NPFOOD | Thực Phẩm Dinh Duỡng, Thuần Khiết & Bảo Vệ Sức Khỏe
NPFOOD | Thực Phẩm Dinh Duỡng, Thuần Khiết & Bảo Vệ Sức Khỏe

Tỏi cô đơn ở Lý Sơn

Tỏi cô đơn ở Lý Sơn

Từ xưa đến nay, người dân huyện đảo Lý Sơn – Tỉnh Quảng Ngãi luôn dành cho cây tỏi cô đơn hay còn gọi là tỏi một nhánh (tỏi mồ côi) một tình cảm đặc biệt. Đây là một loại tỏi quý của Việt Nam, nó được trồng trên ruộng cát trắng phẳng lỳ của đất đảo Lý Sơn, vùng đất được hình thành do quá trình hoạt động núi lửa và sự bồi đắp của cát biển, đá san hô biển tạo nên. Lớp cát trắng này được bà con nông dân khai thác từ biển đem về phủ một lớp dày khoảng 2-3 cm lên bề mặt ruộng để trồng cây. Có tận mắt nhìn thấy công việc trồng tỏi của người dân huyện đảo Lý Sơn mới thấm thía được những khó khăn, vất vả để làm ra những cây tỏi Lý Sơn có hương vị riêng và đặc biệt.

Đối với người dân huyện đảo Lý Sơn, cây tỏi cô đơn như một người bạn hiền hòa và cũng là vị cứu tinh trong những năm mất mùa, đói kém. Khi có du khách đến thăm đảo Lý Sơn, người dân nơi đây sẽ hồ hởi giới thiệu loại tỏi cô đơn đặc biệt nơi đây, không phải vì muốn bán được nhiều, mà họ muốn chia sẻ đến du khách một nét văn hóa trên huyện đảo mà không phải vùng đất nào cũng có.

Từ một tép tỏi giống, sau hơn bốn tháng trồng bình thường cây tỏi trưởng thành sẽ cho thu hoạch một củ với nhiều tép, nhưng trồng một tép tỏi cô đơn giống, khi thu hoạch củ tỏi vẫn chỉ có một tép, có điều to hơn tép tỏi giống. Có nhiều người thắc mắc tại sao tỏi một nhánh lại có giá cao hơn so với tỏi nhiều nhánh bởi tỏi một nhánh chỉ có vào những năm mất mùa, năng suất chỉ bằng 1/8 tỏi bình thường. Trời cho loại tỏi này không phát triển nhưng lại phú cho nó những đặc điểm mà tỏi bình thường không thể nào có được. Dùng thường xuyên tỏi cô đơn sẽ phòng ngừa được các bệnh như bệnh tim, cao huyết áp, giảm mỡ máu, đau dạ dày, viêm xoang… Tại Việt Nam, cùng với sự hỗ trợ của Học viện Quân Y cùng với dây chuyền công nghệ Nhật Bản, tỏi đen được sản xuất thành công bởi công nghệ lên men tự nhiên. Từ việc lên men tỏi cô đơn tự nhiên trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cao trong thời gian khoảng 60 ngày các nhà khoa học đã đã biến tỏi cô đơn Lý Sơn thành tỏi đen cô đơn, với hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với tỏi tươi, có đặc tính phòng chống các bệnh ung thư.

Ai đã từng đặt chân đến huyện đảo Lý Sơn, hành trang trở lại đất liền của họ bao giờ cũng có tỏi cô đơn để làm quà.

 

Tỏi đen Asaka

Các tin tức khác nói về tỏi đen

  1. Công dụng tỏi đen trong y học
  2. Vitamin B1 trong tỏi đen ASAKA
  3. Trẻ em dùng tỏi đen thế nào là tốt
  4. Mừng Quốc Khánh, Tỏi đen ASAKA mua 2 tặng 1
  5. Chương trình khuyến mãi Giảm giá 30% Tỏi đen ASAKA
  6. Chăm sóc sức khỏe bằng tỏi đen
  7. Cơm rang kim chi tỏi đen siêu hấp dẫn
  8. Bí kíp hô biến mụn xấu xí sau một đêm
  9. Tỏi đen uy tín và chất lượng Việt Nam
  10. Tác dụng của tỏi tươi ngâm dấm với sức khỏe
Quà Tết | Giỏ Quà Tết | Hộp Quà Tết